Công nghệ truyền hình số DVB - T2 là gì?

21:45 13/06/2016

DVB - T2 là chuẩn thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất được xem là công nghệ chuyển đổi từ analog sang digital.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi 32 inch trở lên khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2. Với chuẩn truyền hình mới này, bạn có thể xem các kênh kỹ thuật số miễn phí với chất lượng HD đẹp mắt* (Các độ phân giải phổ biến nhất hiện nay)

DVB- T2 là gì?

DVB-T, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Video Broadcasting – Terrestrial, đây là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB- T2 là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 có khả năng cung cấp cho người xem những kênh truyền hình ở độ nét cao. Ngoài ra, một trong những ưu điểm khác của DVB- T2 chính là nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nếu so với Analog (Truyền hình Analog là loại truyền hình thông dụng thu bằng ăn- ten ngoài trời, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng khi thời tiết xấu).

Chuẩn DVB- T2 không bị ảnh hưởng bởi thời tiết
Chuẩn DVB- T2 không bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Tivi DVB- T2 có lợi ích gì?

Khi sử dụng tivi có tích hợp DVB- T2, người xem sẽ được xem những kênh truyền hình kỹ thuật số ở độ nét HD miễn phí. Số kênh KTS này sẽ phụ thuộc vào tín hiệu nguồn thu vào là ăn- ten. Và hiện nay, theo số liệu cung cấp đến từ các hãng điện tử như Sony, Samsung hay LG thì những chiếc tivi kỹ thuật số của họ có thể thu được ít nhất là 15 kênh truyền hình hoàn toàn miễn phí (cách dò kênh DVB- T2).

Làm sao biết tivi nào là tivi kỹ thuật số?

Một câu hỏi khá thú vị trong lúc này chính là làm sao để nhận biết được đâu là tivi có tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB- T2 đâu là tivi thường? Câu trả lời đơn giản nhất chính là nhờ vào logo được dán trên tivi. Logo DVB- T2 (hình dưới) có hình dạng như một con mắt với dãy màu đỏ, xanh lá và xanh dương.

Logo DVB- T2
Logo DVB- T2

Bên cạnh đó, bạn có thể vào phần Cài đặt (Setting) của tivi tìm mục cài đặt Digital (Digital Set- up). Nếu chiếc tivi có mục Digital trong cài đặt thì nó chính là tivi được hỗ trợ DVB- T2.

Nếu tivi có DVB- T2 vào phần cài đặt tìm Digital (ảnh minh họa từ INTERNET TIVI LED SONY KDL-42W700B)
Nếu tivi có DVB- T2 vào phần cài đặt tìm Digital 

Tivi kỹ thuật số chuẩn DVB- T2 có cần ăng-ten?

Đáp án là có. Vì cũng tương tự các tivi khác, tivi sử dụng chuẩn truyền hình kỹ thuật số mặt đất (DVB- T2) vẫn phải sử dụng ăn- ten để thu được tín hiệu. Tuy nhiên, việc lắp đặt và sử dụng ăn- ten của tivi lại đơn giản hơn so với tivi thường. Đến với tivi DVB- T2 bạn chỉ cần sử dụng một ăn- ten râu (hình dưới) là có thể thu được tín hiệu kỹ thuật số. Nhưng theo một số lời khuyên, thì nếu bạn sử dụng ăn- ten ngoài trời thì số kênh KTS thu được có thể thu được nhiều kênh hơn (Theo số liệu được cung cấp từ Samsung số kênh mà tivi Samsung tích hợp đầu thu kỹ thuật số có thể thu được trong điều kiện tốt nhất có thể trên 40 kênh

Sử dụng DVB- T2 có thể xem ít nhất 15 kênh KTS

Sử dụng DVB- T2 có thể xem ít nhất 15 kênh KTS

Tivi đời cũ không có tích DVB - T2 có xem được truyền hình kỹ thuật số hay không ?

Nếu nhà bạn vẫn dùng các tivi đời cũ, các bạn vẫn có thể hoàn toàn xem truyền hình số DVB - T2 được nhờ vào bộ đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 như thế này, Bộ đầu thu DVB - T2 sẽ giải mã tín hiệu kỹ thuật số và xuất video ra các cổng HDMI hoặc cổng cắm jack hoa sen.

Hình ảnh đầu thu truyền hình kỹ thuật số của Công ty cổ phần phát triển phát thanh Truyền Hình BDC

 

Kết luận

Hiện tại, theo đúng lộ trình số hóa thì 5 thành phố lớn của nước ta sẽ được hoàn tất chuyển đổi sang chuẩn DVB- T2 khi hết năm 2015, và sẽ hoàn tất việc chuyển đổi vào năm 2020. Có thể nói, chuẩn DVB- T2 đang thật sự là một làn gió mới thổi vào làm mới và phong phú thêm chất lượng giải trí trên tivi. 

*Một lưu ý cho bạn là hiện nay DVB- T2 có khả năng truyền tải tín hiệu HD và Full HD, Hiện tại đã có một số nhà đài phát kênh HD miễn phí như VTV3 HD, VTV6 HD... 
Thong ke