Điểm mặt 7 loại đầu thu số DVB-T2 “lậu” trên thị trường

11:45 20/05/2016

ICTnews đã thu thập được một số mẫu đầu thu số DVB-T2 lậu đang được bán trên thị trường như: KTS, Apolo, i-Sky K300, JPK, Dunals, Jpark, Pentasat. Những loại đầu thu này chưa thực hiện công bố hợp quy, chưa dán nhãn hàng hóa, chưa có logo số hóa truyền hình, thuộc mặt hàng không được phép lưu thông trên thị trường.

Đầu thu KTS có mặt khá lâu trên thị trường vẫn nằm trong danh sách hàng lậu.

Chỉ còn 40 ngày nữa là đến ngày tắt sóng mềm truyền hình analog ở 4 thành phố lớn, hiện tại thị trường đầu thu truyền hình số đã rất sôi động với nhiều loại và mẫu mã khác nhau. Mặc dù số lượng đầu thu thực hiện thủ tục công bố hợp quy ở Cục Viễn thông đã có khoảng gần 70 loại, nhưng trên thực tế trên thị trường chỉ có khoảng hơn 20 loại được bán ra. Đây là những loại đầu thu số DVB-T2 đã thực hiện công bố hợp quy, dán nhãn hàng hóa, dán logo số hóa truyền hình theo đúng quy định của Bộ TT&TT.

Ăn theo Đề án số hóa truyền hình, dự báo nhu cầu mua sắm đầu thu số DVB-T2 đang tăng đột biến tại 23 tỉnh, thành phố sắp bị ảnh hưởng khi 4 thành phố lớn tắt sóng truyền hình analog vào ngày 15/6/2016 tới đây, trên thị trường đầu thu còn xuất hiện một số mặt hàng đầu thu số DVB-T2 chưa thực hiện công bố hợp quy, chưa được dán nhãn hàng hóa và gắn logo số hóa truyền hình (đầu thu lậu – PV).

Theo một số doanh nghiệp cung cấp đầu thu, ở các đại lý điện tử ngoại thành Hà Nội và các tỉnh, thành đều có bán cả hai mặt hàng đầu thu số chính hãng và đầu thu số lậu. Mặc dù đầu thu số chính hãng đa dạng cả về mẫu mã và số lượng đủ để cung cấp cho nhu cầu của người dân nhưng đầu thu lậu vẫn có chỗ đứng do giá thành rẻ hơn. Đầu thu lậu không thực hiện các thủ tục về gán nhãn hàng hóa, kiểm định kỹ thuật, đồng thời nhập khẩu chủ yếu qua đường tiểu ngạch nên có thể trốn được thuế nhập khẩu, thuế VAT.

Thong ke